Hướng dẫn xử lí quạt trần bị kêu và rung lắc khi quay 2023

Quạt trần 4 cánh Mitsubishi C56-RW4

Sau một thời gian vận hành, hầu như các cỗ máy bất kì đều phát sinh ra các lỗi vặt, quạt trần cũng không phải là ngoại lệ. Vậy hãy cùng Điện Máy Quốc Dân tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục quạt trần bị kêu khi quay hoặc bị rung lắc khi quay nhé!

Quạt trần 4 cánh Mitsubishi C56-RW4

1. Xử lí khi phát hiện quạt trần bị kêu và rung lắc khi quay:

 • Ngay khi phát hiện quạt trần bị kêu khi quay hoặc quạt trần bị rung lắc khi quay, quý khách hãy thật bình tĩnh để xử lí dần dần, tránh để tình trạng này kéo dài có nguy cơ mất an toàn.
 • Điều đầu tiên là ngắt mạch điện để kiểm tra nguyên nhân và tìm cách khắc phục. Nên tìm hiểu qua về cấu tạo của quạt trần trước khi tiến hành sửa chữa.
 • Sau khi sửa chữa xong, bạn khởi động lại quạt để kiểm tra xem hiện tượng quạt bị rung lắc có còn không? Nếu vẫn còn hiện tượng đó, bạn nên liên hệ đến trung tâm sửa chữa quạt trần chuyên nghiệp như Điện Máy Quốc Dân để được hỗ trợ kịp thời.

2. Nguyên nhân và cách xử lí quạt trần bị kêu và rung lắc khi quay:

2.1.Các ốc vít ở móc treo và đệm cao su siết quá chặt

 • Ít người nghĩ rằng việc các ốc vít ở móc treo và đệm cao su bị siết chặt cũng lại là nguyên nhân gây ra hiện tượng quạt trần bị rung lắc. Với ốc vít và đệm cao su, bạn chỉ nên lắp ở mức độ chặt vừa phải.
 • Xử lí: Bạn nên nhờ thợ lắp đặt chuyên nghiệp nới các ốc vít lỏng bớt vì đệm cao su có mục đích để hấp thu các chuyển động, đảm bảo chống rung lắc.

2.2.Bị lỏng ốc vít

 • Trái ngược với tình trạng kể trên thì việc lỏng ốc vít cũng gây ra tình trạng quạt trần bị kêu khi quay. Hệ thống ốc vít là yếu tố quan trọng để giữ chắc chắn phần quạt gắn trên trần. Do vậy, nếu ốc vít bị lỏng thì sẽ khiến cho quạt trần bị rung lắc, gây mất an toàn khi hoạt động.
 • Xử lí: Dùng dụng cụ chuyên nghiệp để vặn chặt lại các ốc vít và kiểm tra thêm phần chao đèn, bóng đèn trên quạt (nếu có) để đảm bảo không còn tình trạng lỏng lẻo gây nên hiện tượng quạt trần kêu và rung lắc.

2.3.Động cơ không cân bằng

 • Động cơ là bộ quan trọng của quạt, cần phải có sự cân bằng mới giúp quạt trần hoạt động tốt. Nếu phát hiện quạt trần bị rung lắc, bạn hãy kiểm tra hệ thống đông cơ xem đã ổn định chưa.
 • Xử lí: Không nên lắp nhiều cánh quạt cùng một lúc vì không chỉnh được dễ dàng.

2.4. Bụi bẩn quá nhiều:

 • Đây là tình trạng mà khá nhiều gặp phải khi để quạt trần bám bụi quá lâu trên trần nhà, đặc biệt là các loại quạt trần gắn đèn chùm. Đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng quạt trần quay yếu thường khá phổ biến. Các lớp bụi bẩn tích tụ tầng tầng lớp lớp lên nhau sẽ tạo thêm một trọng lượng thừa cho quạt, từ đó có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng trọng lượng trên các bộ phận quạt và khiến quạt bị lắc.
 • Xử lí: nên vệ sinh bảo dưỡng quạt trần thường xuyên từ 1-2 tháng/lần.

2.5.Chiều dài của ống treo không đúng tiêu chuẩn

 • Ống treo quạt trần có chiều dài sai chuẩn cũng có thể khiến quạt bị rung lắc khi hoạt động.
 • Xử lí: Quý khách hãy dùng ống treo đúng tiêu chuẩn lắp đặt quạt trần. Khoảng cách hợp lý nhất từ sàn tới cánh quạt trần nên nằm trong khoảng 2,5 – 2,7 mét và không nên quá 4 mét. Do đó, bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại quạt trần có trục phù hợp để đảm bảo khoảng cách này hoặc chọn quạt có trục có thể thay đổi độ dài để dễ dàng điều chỉnh cho phù hợp với khoảng cách này.

2.6. Một số lỗi từ nhà sản xuất:

 • Lỗi từ nhà sản xuất là điều khá hiếm khi xảy ra nhưng nếu như bạn không có kinh nghiệm mua quạt trần chính hãng thì nguy cơ này là vẫn có.
 • Lỗi đầu tiên là cánh quạt không đều nhau. Cánh quạt không đều sẽ làm quạt trần mất sự cân bằng về trọng lượng, sự chênh lệch quá lớn sẽ khiến trục quay bị ảnh hưởng và lâu dần sẽ làm cho trục bị lung lay, dẫn đến hiện tượng quạt trần bị lắc khi quay.
  • Dùng 1 chiếc thước dây để đo khoảng cách từ trần nhà đến cánh quạt, lưu ý đo tại điểm cuối cùng của cánh quạt.
  • Đo lần lượt như vậy cho từng cánh quạt, nếu cánh quạt nào có khoảng cách lớn hơn thì cánh đó cần phải xử lý.
  • Kiểm tra lại trọng lượng của các cánh quạt, nếu cần thiết bạn nên thay cánh quạt khác có độ cân bằng về trọng lượng. Bạn có thể liên hệ đến nơi bán quạt trần hoặc mua cánh thay thế để khắc phục tình trạng rung lắc do mất cân bằng trọng lượng.
 • Lỗi tiếp theo là các điểm nối của cánh quạt không đều nhau. Xử lí bằng cách thay cánh quạt mới hoặc chỉnh lại cho đúng. Bạn có thể nhờ thợ chuyên nghiệp kiểm tra và lắp đặt lại. Nếu có đủ kiến thức và kinh nghiệm, bạn có thể chỉnh lại phần tay cánh, dùng lực chỉnh nhẹ tay cánh để có khoảng cách tương tự như các cánh khác. Nếu như đã xử lý uốn chỉnh tay cánh rồi mà vẫn không được, chúng ta sẽ phải dùng miếng dán cân cánh.
 • Ngoài ra bạn nên tìm hiểu qua về quạt trần tốt không để tìm hiểu qua về các hãng quạt trần trước khi quyết định chốt mua cho an tâm.

Như vậy, Quý khách đã nắm cách xử lí khi quạt trần bị rung lắc và bị kêu khi quay rồi phải không nào? Nếu vẫn còn thắc mắc vui lòng inbox fanpage Điện Máy Quốc Dân để được trợ giúp.

0/5 (0 Reviews)
5/5 (1 Review)