Thắc mắc dùng quạt trần có tốn điện hay không? Quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn?

feedback quạt trần KDK 4 cánh

Ngày nay có khá nhiều thiết bị điện sử dụng liên tục trong căn nhà dẫn đến việc gánh nặng hóa đơn ngày giữa tháng cao vút khiến nhiều người muốn xỉu. Nhiều người e ngại việc dùng quạt trần có tốn điện không? Và quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn? Hãy cùng Điện Máy Quốc Dân giải tỏa mối bận tâm này nhé!

quat tran KDK M60XG

1. Công suất tiêu thụ điện của quạt trần:

 • Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu qua về cấu tạo của hộp số quạt trần để nắm được sơ qua cách thức điều chỉnh tốc độ, lấy năng lượng tiêu hao của quạt trần cùng công suất tiêu thụ của quạt trần để biết được điện năng tối đa mà quạt trần tiêu thụ hàng giờ.
 • Thông thường những chiếc quạt trần cho gia đình sử dụng động cơ AC truyền thống thì thường có công suất từ 70W đến 95W. Nhưng với công nghệ càng ngày càng hiện đại thì trên thị trường hiện nay các hãng đã cho ra những sản phẩm tiết kiệm điện bằng cách sử dụng động cơ DC. Những mẫu quạt trần với động cơ DC thường có công suất khoảng 36W đền 65W.

2. Quạt trần có tốn điện không?

 • Để trả lời cho câu hỏi quạt trần có tốn điện không bạn hãy thử so sánh với các thiết bị làm mát khác như điều hoà chẳng hạn. Công suất tiêu thụ của điều hoà có thể là từ 800 (W) – 1.500 (W), gấp vài chục lần một chiếc quạt trần phải không nào?

2.1. Quạt trần sử dụng động cơ AC

 • Động cơ AC hay còn gọi là động cơ điện xoay chiều, sử dụng một Stato (phần bên ngoài) và một Roto (phần bên trong được gắn vào một trục). Để động cơ này hoạt động thì cần cấp dòng điện cho cả hai bộ phận trên.
 • Công suất định mức thông thường là 70 (W) – 85 (W)
 • Lấy ví dụ nếu quạt có công suất 70 (W) = 0,07 (KW) thì nó sẽ mất một khoảng thời gian là 1/0,07 = 14 (h) để tiêu hao hết 1 KW (tức là 1 số điện). Cứ cho trung bình mỗi ngày nhà bạn dùng quạt khoảng 8 tiếng thì trong 1 năm loại quạt này tiêu thụ khoảng 400.000đ tiền điện.

2.2. Quạt trần sử dụng động cơ DC

 • Động cơ DC hay còn gọi là động cơ điện một chiều, được cấu tạo bởi một Stato (phần bên ngoài, được cấp điện) và một Roto (phần bên trong, được làm bằng nam châm vĩnh cửu). Quạt sử dụng động cơ DC hoạt động khi chỉ cần cấp nguồn điện cho Stato, chính vì vậy mà nó được đánh giá là có tuổi thọ cao, trọng lượng nhẹ, và khả năng tiết kiệm điện hơn hẳn so với quạt sử dụng động cơ AC.
 • Công suất định mức chỉ từ 40 (W) – 55 (W)
 • Ví dụ, công suất của quạt trần 3 cánh KDK R48SP là 60W (0,060kW). Vậy điện năng tiêu thụ mỗi giờ hoạt động là: 0,060kW x 1h = 0,060 kWh. Giả sử, nhà bạn sử dụng quạt trần này 8 tiếng một ngày thì số điện tiêu thụ mỗi ngày sẽ là: 0,060kW x 8h = 0,48kWh. Như vậy, trung bình điện năng tiêu thụ của quạt trần hai ngày 1 số điện với thời bật quạt 8 tiếng mỗi ngày.

2.3. Quạt trần liền đèn:

 • Việc quạt trần tốn điện không còn phụ thuộc vào các phụ kiện trang trí kèm theo. Các mẫu quạt trần đèn trang trí thường có thêm các bóng đèn từ 25-40W như các loại đèn compag thông thường. Do đó, việc tiêu thụ điện năng hầu như không tốn thêm quá nhiều. Ngoài ra quý khách có thể tắt bớt bóng đèn nếu như thời tiết quá nóng bức vào mùa hè.

3. Quạt trần và quạt cây quạt nào tốn điện hơn?

 • Hiện nay còn có 2 sản phẩm khá phổ biến mà chúng ta cần cân nhắc kĩ càng trước khi mua là quạt trần và quạt cây. Tùy theo mục đích và không gian sử dụng chúng ta sẽ có cách tính sau để so sánh quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn?
 • 3.1. Công suất tiêu thụ

 • Đối với các loại quạt cây gia đình thông dụng thì công suất tiêu thụ có phần nhỏ hơn so với quạt trần, chỉ dao động khoảng 36 (W) – 55 (W)
 • Như đã nói ở trên, công suất tiêu thụ của quạt trần (bao gồm cả hai loại quạt sử dụng động cơ DC và AC) dao động ở mức 40 (W) – 85 (W).

3.2. Không gian sử dụng:

 • Quạt cây

  Đường kính cánh quạt nhỏ, tốc độ quay cao, nhiệt lượng sinh ra lớn (giảm độ mát). Với những đặc điểm này, quạt cây phù hợp với những không gian nhỏ, cần tập trung gió. Còn nếu không gian lớn, bạn cần dùng thêm nhiều quạt, như vậy lúc này quạt cây không còn là giải pháp tiết kiệm điện nữa.

 • Quạt trầnVới kích thước sải cánh quạt trần dài(kể cả loại quạt treo trần cánh ngắn giá rẻ nhất) tốc độ quay chậm hơn so với quạt cây, nhiệt lượng sinh ra thấp thì quạt trần đặc biệt phù hợp cho những không gian lớn. Do được lắp đặt ở trên cao, luồng gió thổi xuống không có vật cản nên ổn định hơn, toả gió ra không gian rộng hơn. Vì vậy mà số lượng quạt trần cần trong trường hợp này ít hơn hẳn so với quạt cây.

Kết luận, quạt cây tiêu thụ điện ít hơn so với quạt trần. Kinh nghiệm mua quạt trầntùy theo không gian sử dụng nhỏ như phòng ngủ thì nên dùng quạt cây, còn với không gian lớn, tập trung đông người như phòng khách hay phòng ăn thì nên sử dụng quạt trần vì thực ra điện năng tiêu thụ cũng không quá chênh lệch nếu thời gian bạn ở nhà không nhiều.

4. Mẹo dùng quạt trần tiết kiệm điện:

 • Nên bật quạt ở tốc độ gió phù hợp. Thông thường, quạt trần có 3 nút điều chỉnh tốc độ gió, tốc độ càng cao càng tiêu hao nhiều điện năng. Ban đầu, bạn có thể bật quạt với công suất tối đa, sau khi không khí đã trở nên mát mẻ hơn thì nên giảm xuống để quạt phe phẩy.
 • Những mẫu quạt trần đẹp hiện nay có thể được tích hợp nhiều tính năng khá hiện đại như: phun hơi nước, chế độ quay đảo chiều, tích hợp với đèn LED … Do đó nếu không muốn tăng hóa đơn tiền điện thì bạn cần tắt bớt các chức năng trang trí không cần thiết.
 • Ứng dụng quy tắc lắp quạt trần trong phòng khách ở gần những vị trí mà không khí có thể lưu thông như cửa sổ, cửa ra vào (đảm bảo là những khu vực cửa này không bị nắng nóng hắt vào nhé). Khi không khí trong phòng được lưu thông và đẩy các luồng gió ra ngoài thì nhiệt độ trong phòng cũng giảm đi nhanh hơn, khi đã đủ mát bạn chỉ cần bật quạt với công suất nhỏ hoặc là tắt đi.
 • Thông thường, các loại quạt trần hiện đại hiện nay có tuổi thọ lên tới 10 năm, nếu quạt nhà bạn đã sử dụng qua thời gian đó, lúc này các bộ phận đã cũ, chúng sẽ làm quạt tiêu tốn điện năng nhiều hơn đáng kể. Và cũng hãy tránh trường hợp dùng quạt đã qua sửa chữa, những chiếc quạt này khả năng cao là sẽ gây hao điện cho bạn. Bạn nên cân nhắc mua một chiếc quạt mới, và nếu có thể thì nên chọn loại quạt có động cơ DC. Lưu ý, nên vệ sinh bảo dưỡng quạt trần thường xuyên để giữ nó luôn mới.

Như vậy, Quý khách đã nắm được dùng quạt trần có tốn điện không và quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn rồi phải không nào? Để đặt mua các mẫu vui lòng inbox fanpage Điện Máy Quốc Dân để được trợ giúp.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)