Mâm cỗ trung thu truyền thống gồm những gì? Cách bày mâm cỗ trung thu đẹp mắt 2023

cách bày mâm cỗ trung thu

Rất nhiều người chưa nắm được Mâm cỗ trung thu truyền thống gồm những gì? Hãy cùng Quạt Nhật 2T tìm hiểu Cách bày mâm cỗ trung thu đẹp mắt trong bài viết này nhé!

cách bày mâm cỗ trung thu

1. Ý nghĩa của Tết Trung thu:

Cách bày mâm cỗ trung thu truyền thống với đầy đủ ngũ quả và bánh kẹo đầy đủ, tượng trưng cho sự no ấm, đầy đủ, mưa thuận gió hòa. Bên cạnh đó, các loại quả được bày trong mâm cỗ trung thu có độ xanh, chín tự nhiên. Trong đó, mỗi loại trái cây đều có ý nghĩa riêng, tượng trưng cho những điều tốt lành sẽ đến với mọi người trong gia đình.

Mâm cỗ Trung thu chắc hẳn không còn xa lạ với mỗi người dân Việt Nam. Trước hết, bày mâm cỗ trung thu để cúng bái tổ tiên, trời đất. Sau đó là khoảng thời gian mà mọi thành viên trong gia đình có thể quây quần bên nhau, cùng nhau phá cỗ đêm trăng rằm.

Ngoài ra, mỗi vùng miền sẽ có cách bày mâm cỗ trung thu khác nhau. Điều này phụ thuộc vào điều kiện và phong tục tập quán ở mỗi vùng miền. Tương tự, cách bày mâm cỗ trung thu có một số loại phổ biến mà khắp nơi đều lựa chọn bao gồm: mâm ngũ quả, bánh trung thu, các loại đèn truyền thống, thay vì quạt trần như giờ.

2. Cách bày mâm cỗ trung thu đẹp mắt

Cách bày mâm ngũ quả trong mâm cỗ trung thu 3 miền Bắc, Trung, Nam

Cách bày mâm cỗ trung thu miền Bắc
Cách bày mâm cỗ trung thu miền Bắc thường sẽ bao gồm các loại trái cây như: đào, chuối, hồng, bưởi, quýt. Ngoài ra, hiện nay có một số nơi có thể thay thế bưởi bằng quả phật thủ. Bên cạnh đó, có thể trang trí mâm cỗ trung thu xen kẽ bằng táo xanh, quýt vàng, ớt đỏ,…
Theo cách bày mâm cỗ trung thu miền Bắc, nải chuối sẽ được bày ở dưới cùng để làm đế đỡ các loại quả trên. Tiếp đến là đặt một quả bưởi có đủ cành lá cho đẹp. Sau đó, tùy theo sở thích bạn có thể bày trí các loại quýt, hồng, đào ở những chỗ trống. Mách bạn: cách bày mâm cỗ trung thu đẹp mắt là bạn nên xếp quả ớt xen kẽ vào những khoảng trống để mâm quả có ba màu đỏ – vàng – xanh.

Cách bày mâm cỗ trung thu miền Trung
Đối với miền Trung, cách bày mâm cỗ trung thu miền Trung lại khá đơn giản, không cầu kỳ. Cách bày mâm cỗ trung thu miền Trung bao gồm những loại quả như: đu đủ, mãng cầu, xoài, sung, cam, chuối, táo, bưởi, nho, dưa hấu, dứa,… Mách bạn: Cách bày mâm cỗ Trung thu miền Trung đẹp mắt: Những quả to, nặng sẽ đặt ở dưới, những quả nhỏ nhẹ thì đặt xen kẽ bên trên sao cho đều, đẹp. Ngoài ra, bạn có thể cài thêm bông cúc cho thêm màu sắc. Nên sử dụng thêm quạt thông gió để bay bớt mùi.
Cách bày mâm cỗ trung thu miền Nam

Cách bày mâm cỗ trung thu miền Nam bao gồm các loại quả như: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, trong cách bày mâm cỗ trung thu ở miền Nam thường có thêm một cặp dưa hấu ruột đỏ. Điều này là tượng trưng cho sự may mắn đến với mọi thành viên trong gia đình. Các mẫu quạt Hokyto sẽ giúp xua tan không khí lạnh.
Mách bạn cách bày mâm cỗ trung thu miền Nam đẹp: Những quả to, nặng như quả dừa, mãng cầu, đu đủ sẽ bày lên trước rồi kế tiếp là xếp những quả nhỏ để tạo thành tháp, cặp dưa hấu sẽ đặt hai bên.

Cách bày mâm cỗ trung thu bằng bánh kẹo
Một trong những cách bày mâm cỗ trung thu đẹp thì bánh kẹo là điều không thể thiếu. Trong đó, bánh trung thu là loại bánh hầu hết đều xuất hiện ở những mâm cỗ. Hiện nay, bánh trung thu có rất nhiều hương vị và hình dáng nên bạn có thể tha hồ lựa chọn. Có nhiều cách trang trí mâm cỗ trung thu bằng bánh kẹo. Ngoài ra, cách bày mâm cỗ trung thu để thêm phần mới mẻ là bạn có thể chọn thêm bánh trung thu rau câu.

Xem thêm: Top 5 mẫu quạt cây giá rẻ hot nhất

Top 5 mẫu quạt hộp KDK được chuộng nhất

Vậy là quý khách đã nắm được Mâm cỗ trung thu truyền thống gồm những gì rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Quạt Nhật 2T.

 

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)