Cách pha trà đá vỉa hè ngon như trà đá bà Vân Hà Nội 2024

trà đá bà Vân vỉa hè1

Quán Trà đá bà Vân đã nổi trend: “Sáng bà bán trà đá, chiều đánh con xe Mercedes vào nhà” từng gây xôn xao vào cuối năm 2022. Vậy hãy cùng Quạt Nhật 2T tìm hiểu cách pha trà đá vỉa hè ngon như trà đá bà Vân đang hot nhé!

Cách pha trà đá vỉa hè

1. Cách pha trà đá vỉa hè bà Vân

Bạn có một vài lựa chọn để pha trà đá. Với bất kỳ loại nào trong số này, tốt nhất nên pha nó mạnh hơn trà nóng. Hương vị sẽ thư giãn khi được phục vụ trên đá và hương vị đậm đà hơn rất phù hợp để thêm chất làm ngọt và pha chế đồ uống như Arnold Palmer.

1.1. Trà nóng và trà đá

 • Phương pháp pha nóng là cách pha trà đá vỉa hè được ưa chuộng hơn cả. Nó tạo ra một loại trà đá đậm, mất vài phút để pha và có thể uống ngay trong giờ.
 • Với phương pháp này, mẹo nhỏ là bạn nên pha một phần trà đậm đặc với một phần nhỏ nước nóng, để nguội một chút, sau đó pha loãng với nước lạnh cho vừa miệng. Nếu bạn làm lạnh trà quá nhanh (chẳng hạn như đổ trà ấm qua đá), nó sẽ tiết ra nhiều tannin làm se hơn khiến trà bị vẩn đục và tạo ra vị đắng hơn.
 • Để pha một lít trà đá, hãy đun nóng hai cốc nước ở nhiệt độ 200 đến 212 độ F đối với trà đen.
 • Thêm bốn túi trà (hoặc bốn thìa trà lá lỏng vào máy pha trà ) và ngâm trong ba đến năm phút.
 • Bỏ túi trà hoặc dụng cụ pha trà ra và để trà nguội ở nhiệt độ phòng trong khoảng năm phút.
 • Thêm hai cốc nước lạnh và để trong tủ lạnh (ít nhất là hai giờ là tốt nhất) hoặc thêm đá và dùng ngay. Bạn có thể thêm nhiều nước lạnh để làm mềm trà đến độ đậm đà mong muốn. Khi chuyển sang các loại trà khác, hãy sử dụng thời gian và nhiệt độ pha được khuyến nghị cho loại trà đó.

1.2. Trà đá lạnh

 • Trà đá Cold brew còn được gọi là trà tủ lạnh. Đó là một phương pháp sản xuất bia đơn giản và rất dễ dàng, nhưng nó mất nhiều thời gian hơn. Về hương vị, trà pha lạnh mềm hơn trà pha nóng vì nhiệt giải phóng nhiều tannin tự nhiên của trà hơn. Nếu bạn không thích tác dụng làm khô miệng của trà và có thời gian chờ đợi, thì đây là một sự thay thế tuyệt vời.
 • Trong một bình hoặc bình lớn có nắp đậy kín, cho một túi trà (hoặc hai thìa trà lá lỏng vào bình pha) cho mỗi một cốc nước. Để có hương vị đậm hơn, hãy gấp đôi túi hoặc lá trà.
 • Đậy nắp và để trong tủ lạnh từ 8 đến 12 giờ; hương vị của trà sẽ càng mạnh còn nó để lại cho ngấm.
 • Cách pha trà đá vỉa hè đơn giản nhất là bỏ túi trà hoặc dụng cụ pha trà ra và trà của bạn đã được ướp lạnh và sẵn sàng để uống.

1.3. Trà mặt trời

 • Trà mặt trời cực kỳ phổ biến và là cách duy nhất mà một số người đã pha trà đá. Có một nỗi nhớ nào đó với trà nắng, và nhìn thấy một bình trà đang ủ trước hiên nhà là dấu hiệu của mùa hè đối với nhiều người. Kết quả có được hương vị giống như hương vị từ các phương pháp pha trà đá khác. Tất cả những gì đã nói, có một số lo ngại về an toàn.
 • Trà mặt trời được làm theo cách tương tự như trà đá ủ lạnh, nhưng bình được đặt bên ngoài để pha bằng cách sử dụng ánh sáng và sức nóng của tia nắng mặt trời. Vấn đề là trà không được nóng hơn 130 độ F; trừ khi để trong tủ lạnh, pha trà dưới 195 độ F có thể khiến vi khuẩn có hại hình thành. Năm 1996, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh đã phát hành một bản ghi nhớ cảnh báo người Mỹ về trà thái dương, và ngành công nghiệp trà tiếp tục không khuyến khích nó.
 • Nếu bạn chọn cách pha trà mặt trời, hãy làm như vậy một cách thận trọng: Ủ trà không quá bốn giờ trong bình đã được khử trùng kỹ lưỡng (bao gồm cả bình đựng nếu có) và với số lượng mà bạn sẽ uống trong vòng một ngày. Làm lạnh nó ngay lập tức.
 • Lưu ý: Chất lượng nước làm cho trà đá ngon hơn. Nước của bạn cũng quan trọng như trà bạn mua. Để có loại trà đá ngon nhất, dù bạn pha theo cách pha trà đá vỉa hè nào nào, hãy sử dụng nước đóng chai hoặc nước lọc thay vì nước máy.

2. Cách bảo quản trà đá bà Vân

 • Dù pha theo phương pháp nào, trà đá nào cũng tiềm ẩn nguy cơ vi khuẩn phát triển. Hãy làm theo các bước sau để đảm bảo trà của bạn luôn tươi:
 • Nếu bạn nhận thấy trà đặc hoặc có mùi xirô hoặc có mùi hôi, đó là dấu hiệu của vi khuẩn và trà cần được loại bỏ.
 • Mặc dù những mẻ trà đá lớn rất tiện lợi trong tủ lạnh, nhưng cách tốt hơn là bạn nên pha trà đá thường xuyên hơn và chỉ ủ đủ trong vài ngày.
 • Bảo quản trà đá bà Vân vỉa hè dưới niêm phong chặt chẽ; bình đựng và lọ lớn có nắp đậy là những lựa chọn tuyệt vời. Điều này cũng sẽ giúp trà không bị nhiễm mùi vị hoặc mùi từ thức ăn.
 • Luôn ướp lạnh trà đá và không để ở nhiệt độ phòng.
 • Chất ngọt, hoa quả và đồ trang trí sẽ làm giảm thời hạn sử dụng của trà và có thể gây ra vi khuẩn. Thêm chúng vào mỗi ly hoặc một bình trà sẽ uống trong ngày.

3. Cách chọn trà ngon để pha trà đá vỉa hè:

3.1. Thứ nhất là phẩm lượng đọt trà

 • Để chọn trà và biết trà đó có ngon hay không người ta dựa vào phẩm lượng đọt trà. Và thường thì có 3 loại trà theo tiêu chuẩn này. Cụ thể:
 • Trà một lá chính là loại thượng hạng. Nó chỉ gồm búp non và một lá nhỏ.
 • Trà hạng nhất thuộc về loại trà hai lá: gồm có búp non và hai lá gần đó.
 •  Trà hạng nhì hay còn gọi là hạ phẩm, trà ba lá.
 • Tuy nhiên cũng có một số loại trà thượng hạng vẫn hái đủ ba lá. Vì như vậy trà mới có đủ hương thơm, vị ngọt cũng như hậu trà. Chẳng hạn như là loại trà Ô Long.

3.2. Thứ hai là dựa vào thời điểm thu hoạch trà

 • Để đánh giá loại trà đó có ngon hay không thì thời điểm hái trà là rất quan trọng. Bởi việc thu hoạch trà vào thời gian nào sẽ quyết định rất lớn đến phẩm chất của trà.
  Thông thường, những đọt trà ngon chính là vào mùa Xuân. Bởi mùa Xuân đến muôn cây đâm chồi nảy lộc. Và những đọt mầm trà đầu tiên này chứa đựng bao tinh túy của đất trời.

3.3.Nhận biết trà ngon hay không hay dựa vào ngoại hình của trà

 • Một loại trà chất lượng, ngon thì ngoài sự đồng đều về hình dạng, chúng còn đảm bảo những yêu cầu sau. Đó là phải sạch, tươi, nguyên lá và không có vụn.

b. Nhận biết trà chất lượng, ngon dựa vào màu nước tráng trà
Để uống trà đúng cách thì khi pha trà, người ta sẽ tráng trà. Mục đích của bước tráng trà là để loại bỏ bụi bẩn.
Và dựa vào nước tráng trà này bạn cũng có thể nhận biết được là trà có ngon hay không. Nước tráng trà mà trong sạch thì là trà ngon. Còn ngược lại nước vẩn đục, có nhiều cặn nhỏ. Chúng tôi chắc rằng loại trà mà bạn chọn mua đã bị pha trộn, thường dùng trong Cách pha trà đá vỉa hè.

c. Nhận biết trà ngon dựa vào mùi hương
Một trong những cách nhận biết trà ngon, tốt cho sức khỏe người dùng mà Trà Vân Dũng muốn bật mí đến các bạn. Đó chính là dựa vào mùi hương của chúng.
– Đầu tiên, bạn cầm một nhúm trà nhỏ rồi đưa lên gần mũi. Hãy thở nhẹ và sau đó hít vào. Nếu trà có mùi thơm thanh khiết, rất dễ chịu khi ngửi thì là loại ngon.
– Ngoài ra, để có thể biết đó có phải là loại trà sạch không. Bạn cho một nhúm trà vào ly có thành cao. Sau đó rót nước thật nóng vào cốc. Bạn để khoảng 10 giây rồi lấy tay che miệng cốc và hé ra một chút để ngửi.
– Nếu ly trà đó có mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ là trà ngon.
– Ngược lại mà bạn ngửi thấy mùi hắc, khó chịu. Chúng tôi bảo đảm rằng loại trà này có chứa các hóa chất hay dư lượng bảo vệ thực vật. Loại trà này uống vào sẽ không tốt cho sức khỏe người dùng, thường dùng trong Cách pha trà đá vỉa hè.

d. Dựa vào màu sắc nước trà để nhận biết trà ngon
Nếu muốn biết được loại trà nào ngon. Bạn hãy pha thử một ly trà rồi để khoảng 4 – 5 tiếng. Sau đó, quan sát màu sắc ly trà đó.
– Nếu như nước trà trong veo, màu hơi xanh hoặc vàng mật ong. Đồng thời cánh trà nở đều, để lâu màu sắc nước không đổi. Đây là trà chất lượng, ngon và sạch.
– Màu nước ly trà mà đục, có màu xanh đậm không tự nhiên và đổi màu khi để lâu. Hơn nữa còn có nhiều vẩn hay cặn trong nước trà. Có thể khẳng định là trà bị pha trộn hóa chất và phẩm màu.
Quan sát màu sắc nước trà để nhận biết loại trà chất lượng, tốt cho sức khỏe, nhất là khi tìm hiểu Cách pha trà đá vỉa hè

e. Dựa vào cảm nhận vị trà
Trà sạch, ngon, khi uống bạn sẽ cảm nhận đầu tiên là vị đắng, chát. Và sau là đến vị ngọt ở cuống họng.
Còn khi uống một ly trà mà bạn không cảm nhận được trình tự vị trà như trên. Đó không phải là loại trà sạch, ngon mà bạn đang tìm.
Vì vậy, nếu muốn được thưởng thức các dòng trà cao cấp, thượng hạng, tốt cho sức khỏe. Ngoài những cách nhận biết trà ngon trên đây, bạn cũng nên tìm đến các cửa hàng chuyên doanh về trà. Hoặc đó có thể là các showroom của các công ty sản xuất trà có thương hiệu.

Việc thưởng thức trà đá bà Vân ngay tại nhà dưới các mẫu quạt trần cao cấp nhập khẩu hay quạt trần đèn trang trí phòng khách trong mùa hè 2024 này cũng khá thú vị phải không nào? Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Quạt Nhật 2T.

5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)